Điểm danh 12 loại thực phẩm tốt cho người suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Để hỗ trợ điều trị tốt suy giãn tĩnh mạch, người bệnh cần có chế độ ăn uống dinh dưỡng và khoa học. Cùng điểm danh 12 loại thực phẩm tốt cho người suy giãn tĩnh mạch qua bài viết dưới đây nhé.

12 loại thực phẩm tốt cho người suy giãn tĩnh mạch

Không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng mang lại giá trị dinh dưỡng cho người bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, người suy giãn tĩnh mạch nên bổ sung các loại thực phẩm dưới đây vào thực đơn ăn uống để đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh.

Quả bơ

Thành phần của quả bơ chứa hàm lượng lớn vitamin C, vitamin E không những giúp chống viêm mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trong quả bơ chứa hàm lượng lớn glutathione có khả năng bảo vệ tĩnh mạch, bảo vệ tim cũng như động mạch khỏi những tổn thương do oxi hóa. Vì vậy, bổ sung bơ vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp người bệnh nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Quả việt quất và mâm xôi

Việt quất chứa hàm lượng antoxian có khả năng vô hiệu hóa enzym phá hủy mô liên kết và các tế bào gốc tự do, do vậy việt quất có tác dụng rất tốt cho thành mạch, đẩy mạnh sự hoạt động của hệ tuần hoàn.

Quả mâm xôi đen chứa hoạt chất rutin giúp chống oxy hóa, chống viêm, bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa cục máu đông.

Củ cải đường

Củ cải đường là thực phẩm khá phổ biến trong các thực đơn dinh dưỡng dành cho người bị suy giãn tĩnh mạch. Bởi thành phần chính trong củ cải đường là betacyanin giúp làm giảm homocysteine – một loại amino axit có khả năng tàn phá mạch máu. Sử dụng củ cải đường trong thực đơn hàng ngày sẽ làm giảm huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu một cách tự nhiên.

Gừng – thực phẩm tốt cho người suy giãn tĩnh mạch

Nhắc đến các loại thực phẩm tốt cho người suy giãn tĩnh mạch không thể không nhắc đến gừng. Được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y, gừng có tính ấm giúp làm lưu thông máu. Theo nghiên cứu của các dược sĩ, gừng có khả năng hòa tan fibrin – chất làm đông máu, gây xơ cứng mạch máu. Do vậy, gừng được coi là bài thuốc tự nhiên giúp cho người suy giãn tĩnh mạch.

Măng tây

Trong thành phần của măng tây chứa nhiều vitamin A, C, E, K, chất xơ, folate và crom giúp củng cố mao mạch và ngăn chặn sự co thắt mạch máu. Ngoài ra, các vi chất này giúp làm giảm sự hiện diện của các vết loét tĩnh mạch cũng như sự hình thành nên các cục máu đông.

Gan – đem lại hiệu quả tốt cho người suy giãn tĩnh mạch

Trong gan chứa hàm lượng sắt vô cùng lớn. Sắt là yếu tố cốt lõi đảm bảo não hoạt động đúng chức năng và quá trình sản xuất hemoglobin trong máu diễn ra suôn sẻ. Khi cơ thể được cung cấp đủ sắt sẽ kích hoạt các enzym tự nhiên, hình thành nên các axit amin, chất dẫn truyền thần kinh, collagen và hormone. 

Thiếu sắt sẽ dễ xảy ra các hội chứng như chân không yên hay còn được gọi là suy giãn tĩnh mạch chân. Đây là một biến chứng của suy giãn tĩnh mạch, khiến bàn chân đau nhiều. Ngoài gan, người bệnh có thể bổ sung một số thực phẩm giàu sắt như hàu, đậu nành, các loại ngũ cốc,…

Rau cải xoong

Một trong những thực phẩm được bác sĩ khuyên người bệnh nên đưa vào thực đơn ăn uống của mình đó là rau cải xoong. Cải xoong chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng giúp bảo vệ thành mạch, lưu thông máu huyết có tác dụng hỗ trợ tốt trong việc phòng và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Các loại cam, quýt

Với thành phần giàu vitamin C, các loại trái cây cam, quýt có tác dụng vô cùng tốt đối với sức khỏe. Ngoài ra trong vỏ và màng của cam, quýt có chứa hoạt chất hesperidin lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tính thấm mao mạch, tăng độ bền mạch máu và vô liên kết. Vì vậy, khi ăn các loại cam, quýt bạn nên ăn cả phần màng vỏ bên ngoài để giúp ngăn ngừa suy giãn tĩnh mạch.

Nho và hạt nho

Nho là một loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong nho chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp làm bền thành mạch. Đặc biệt, hạt nho còn chứa nhiều chất flavonoid giúp chống oxy hóa mạnh và tăng cường các chức năng mao mạch cũng như tĩnh mạch.

Củ dền đỏ hỗ trợ tốt cho người suy giãn tĩnh mạch

Trong thành phần của củ dền đỏ chứa hoạt chất betacyanin, có khả năng hạn chế homocuteine là phân tử axit làm xơ cứng mạch máu và đông máu vón cục. Do đó, ăn củ dền đỏ sẽ có tác dụng phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch rất tốt.

Hạt chia

Hạt chia là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và có tác dụng trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Loại hạt này có công dụng ngăn ngừa táo bón, chống đầy hơi và giảm bớt áp lực ở chi dưới. Nếu bạn bị suy giãn tĩnh mạch chân có thể cân nhắc bổ sung vào thực đơn ăn uống. Ngoài ra, có thể kết hợp hạt chia cùng các loại thực phẩm khác như: sữa chua, sinh tố, nước ép,… giúp tăng cường hệ tĩnh mạch.

Hạt kiều mạch

Ngoài hạt chia thì hạt kiều mạch cũng mang lại hiệu quả rất tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch. Thành phần hạt kiều mạch cung cấp hàm lượng rutin flavonoid, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch. Nghiên cứu cho thấy rằng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện xảy ra là do thiếu rutin trong chế độ ăn uống. Vì vậy, đối với người bị suy giãn tĩnh mạch nên bổ sung các loại thực phẩm chứa hàm lượng rutin lớn để điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Các loại thực phẩm tốt dành cho người suy giãn tĩnh mạch
Các loại thực phẩm tốt dành cho người suy giãn tĩnh mạch

Những thực phẩm kiêng kỵ người bị suy giãn tĩnh mạch không nên ăn?

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bị suy giãn tĩnh mạch cũng cần tránh những loại thực phẩm sau để không ảnh hưởng đến quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh.

Thực phẩm chiên rán

Ăn quá nhiều các loại thực phẩm chiên rán là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch. Trong thực phẩm chiên rán chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa rất cao có thể làm tắc nghẽn động mạch và làm máu lưu thông kém, dẫn đến hình thành nên các cục máu đông.

Thức uống có cồn

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bị suy giãn tĩnh mạch không nên sử dụng các thức uống có cồn như rượu, bia. Uống quá nhiều rượu, bia sẽ làm suy giảm chức năng gan khiến hệ thống tĩnh mạch hoạt động chậm chạp. Ngoài ra, sử dụng rượu bia còn dễ làm cơ thể bạn mất nước, làm cho máu kém lưu thông, dẫn đến hình thành các cục máu đông. Thay vì sử dụng rượu, bia làm ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn nên bổ sung nước lọc, nước ép trái cây mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Các chế phẩm từ sữa

Người bị suy giãn tĩnh mạch nên hạn chế tiêu thụ sữa và các chế phẩm từ sữa nguyên kem như bơ, phô mai, váng sữa. Những loại thực phẩm này dễ gây khó tiêu cho hệ tiêu hóa. Nếu không được xử lý kịp thời có thể xảy ra tình trạng táo bón, khiến các tĩnh mạch vốn đã tổn thương càng nặng thêm. Để tránh trường hợp xảy ra tình trạng táo bón, người bệnh nên bổ sung nhiều chất xơ, duy trì chế độ tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe, hạn chế các vấn đề về tim mạch.

Thực phẩm thịt chế biến sẵn

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, thịt đóng hộp… chứa hàm lượng muối cao, lượng muối trong cơ thể nhiều khiến cơ thể bị giữ nước, máu khó lưu thông. Ngoài ra, nhiều loại thịt đóng hộp còn được đựng trong hộp chứa BPA có hại. Chất này có thể ngấm vào thức ăn và thúc đẩy các hormon làm cho tình trạng suy giãn tĩnh mạch trở nên tồi tệ hơn.

Thực phẩm kiêng kỵ người bị suy giãn tĩnh mạch không nên ăn
Thực phẩm kiêng kỵ người bị suy giãn tĩnh mạch không nên ăn

Trên đây là toàn bộ thông tin về những loại thực phẩm tốt cho người suy giãn tĩnh mạch và những thực phẩm không tốt. Bên cạnh thói quen ăn uống khoa học, người bị suy giãn tĩnh mạch cũng cần duy trì lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức khỏe. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc được những thông tin cần thiết và hữu ích.