Giải đáp về những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn

Chỉ số đo huyết áp có thể được duy trì ở mức ổn định nếu có một chế độ ăn uống dinh dưỡng và hợp lý. Vậy bạn đã biết những thực phẩm nào nên và không nên dùng đối với người cao huyết áp chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn.

Những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn là gì?

Một trong những lý do khiến chỉ số đo huyết áp của người bệnh tăng cao là do chế độ ăn uống không hợp lý. Dưới đây là một số thực phẩm mà người cao huyết áp không nên hoặc hạn chế sử dụng trong khẩu phần ăn của mình.

Muối

Muối (Natri) đứng đầu trong danh sách những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn do mang lại nhiều tác động tiêu cực. Không chỉ đối với những người mắc bệnh cao huyết áp, muối cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về tim mạch.

Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ có phản ứng giữ lại nước để loại bỏ muối. Điều này dẫn đến cơ thể thiếu nước để lưu thông máu, khiến huyết áp tăng cao và ảnh hưởng đến tim mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị, lượng muối natri bổ sung hàng ngày không nên vượt quá 1.500 mg tương đương với gần nửa muỗng cà phê. Hiện nay, đa số mọi người thường sử dụng vượt quá hàm lượng cho phép gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đối với người cao huyết áp, bạn nên để ý đến hàm lượng muối đưa vào cơ thể mỗi ngày. Thay vì sử dụng muối, bạn có thể thay thế bằng các loại gia vị khác để tăng sự hấp dẫn của món ăn như: gừng, chanh, tỏi, ớt, hương thảo,..tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đường

Như các bạn đã biết, đường là nguyên nhân chính gây ra các bệnh thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, dung nạp vào cơ thể một lượng lớn đường cũng góp phần làm tăng huyết áp.

Thực trạng bệnh cao huyết áp diễn ra ở hầu hết những người bị thừa cân, béo phì và sử dụng quá nhiều đường và thực phẩm chứa đường là nguyên nhân chủ chốt. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ nên sử dụng khoảng 6 muỗng cà phê (24g) đường mỗi ngày, còn đối với nam giới nên duy trì ở mức 9 muỗng cà phê (36g) đường mỗi ngày.

Dưa muối – thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn

Chứa hàm lượng muối vô cùng lớn, dưa muối là một trong những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn. Theo nghiên cứu, một miếng dưa muối có thể chứa đến 390mg natri, chiếm khoảng gần ¼ hàm lượng muối đưa vào cơ thể trong một ngày.

Do tính chất bảo quản nên các đồ muối như dưa muối chua, kim chi hay dưa bắp cải đều sử dụng hàm lượng muối khá lớn để bảo quản được lâu, giúp làm ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên tránh hoặc hạn chế ăn các loại dưa muối.

Thịt nguội và các chế phẩm từ thịt nguội

Sử dụng thịt nguội hay các loại thịt chế biến sẵn đang bán ngoài các cửa hàng và siêu thị là nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao. Bởi đa số các loại thịt này đều được ướp gia vị, xử lý và bảo quản bằng muối nên hàm lượng muối trong loại thực phẩm này tương đối cao. Theo nghiên cứu, khoảng 60g thịt nguội chứa đến 500mg natri trở lên, sử dụng thịt nguội có thể dẫn đến việc vượt quá lượng natri mà cơ thể cần.

Ngoài ra, pizza là một trong những thực phẩm chế biến cần sử dụng khá nhiều muối. Một số loại pizza sẽ có thành phần là thịt nguội, bên cạnh đó khi làm pizza đầu bếp sẽ sử dụng muối để làm lớp vỏ và phô mai. Vì vậy, khi ăn quá nhiều pizza, chỉ số đo huyết áp có xu hướng tăng.

Thực phẩm đóng hộp

Bên cạnh những loại thịt nguội chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp cũng nằm trong số những loại thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn. Thành phần của các loại thực phẩm đóng hộp cũng tương tự, chứa hàm lượng muối tương đối lớn do cần phải được bảo quản trong thời gian dài. Thậm chí, một số loại thực phẩm đóng hộp sẵn còn chứa hàm lượng muối nhiều hơn dung lượng muối đưa vào cơ thể mỗi ngày. Do vậy, người tiêu dùng đặc biệt là người cao huyết áp cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng sản phẩm.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa

Một số loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa hay chất béo chuyển hóa được khuyến cáo không nên sử dụng với người mắc các bệnh về tim mạch. Mặc dù các loại thực phẩm này không làm ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số huyết áp nhưng làm gia tăng lượng cholesterol trong máu khiến tình trạng huyết áp diễn biến xấu. Sự gia tăng cholesterol kết hợp với việc tăng huyết áp là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch.

Do vậy, người mắc bệnh cao huyết áp cũng nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa như: bơ, sữa, thịt đỏ, mỡ động vật, nội tạng động vật, da gà,..

Thức uống có cồn

Rượu, bia hay các chất kích thích đều ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của sức khỏe, đặc biệt đối với những người đang điều trị bệnh. Theo các bác sĩ, lạm dụng rượu bia khiến tuổi thọ con người suy giảm đáng kể và là nguyên nhân gây ra một số các vấn đề về bệnh lý. 

Dung nạp một lượng rượu vừa đủ rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, uống quá nhiều rượu sẽ khiến huyết áp tăng đột ngột, và là tiền đề gây ra các bệnh về ung thư.

Chuyên gia khuyến cáo nam giới không nên uống quá 2 ly rượu/ ngày và không quá 1 ly/ngày đối với nữ giới. Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống có cồn cũng như sử dụng các chất kích thích khác dễ dẫn đến gặp phải các bệnh về gan, huyết áp, tim mạch.

Một số loại thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn
Một số loại thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn

Thực đơn ăn uống thông minh dành cho người cao huyết áp

Ngoài việc không sử dụng các loại thực phẩm không tốt, người bệnh cao huyết áp cũng cần xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học để cân bằng dinh dưỡng.

Người cao huyết áp nên ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả tươi, các loại ngũ cốc và các loại hạt vào chế độ ăn uống. Ngoài việc cung cấp calo, vitamin cần thiết cho cơ thể, các loại thực phẩm rau củ quả tươi còn chứa hàm lượng lớn chất xơ, kali giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng oxy hóa.

Bên cạnh đó, người bệnh cao huyết áp nên tham khảo chế độ ăn kiêng DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension). Đây là chế độ ăn kiêng dành riêng cho người cao huyết áp để tiếp cận chế độ ăn uống lành mạnh trong thời gian dài, giúp điều trị và ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng cao. Chế độ ăn uống DASH giúp bạn giảm hàm lượng muối trong cơ thể, đồng thời tăng cường các chất dinh dưỡng cần thiết như Kali, Canxi, Magie.

Ngoài ra, duy trì thói quen thể dục đều đặn giúp nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả. Đặc biệt đối với người cao huyết áp, việc duy trì thói quen tập luyện là điều cần thiết, tuy nhiên không nên tập quá sức khiến cơ thể mệt mỏi, huyết áp tăng cao. Nếu không thể tập được các môn thể thao nặng, bạn có thể tham khảo một số bộ môn nhẹ nhàng hơn như: đi bộ, tập thể dục dưỡng sinh, yoga,…

Chế độ ăn uống thông minh dành cho người cao huyết áp
Chế độ ăn uống thông minh dành cho người cao huyết áp

Bài viết đã giải đáp toàn bộ thắc mắc về những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn cũng như chế độ ăn uống thông minh dành cho người mắc bệnh cao huyết áp. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thêm thông tin cần thiết và hữu ích cho mình trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.